NÚI LỬA PHUN TRÀO – KAGOSHIMA

calendar-icon 2022/07/25

Hôm 24.7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, núi lửa Sakurajima phun trào vào khoảng 20 giờ 5 phút (giờ địa phương). Cột khói khổng lồ cùng tro nóng bốc lên từ núi lửa buộc những người sống xung quanh khu vực núi Sakurajima trong bán kính 3 km phải sơ tán khẩn cấp.

Theo cảnh sát Kagoshima, tro bụi và đá dung nham được phát hiện rơi xuống địa điểm cách núi Sakurajima khoảng 2,5 km, song chưa có báo cáo thiệt hại về người. Ngay sau vụ phun trào, JMA đã nâng cảnh báo từ cấp 3 lên cấp 5, mức cao nhất. Đây là lần đầu tiên cảnh báo cấp độ 5 được tuyên bố với núi lửa Sakurajima.

Hình ảnh từ vụ phun nào cho thấy, có một khối chất lỏng màu đỏ chảy xuống từ bên sườn núi Sakurajima. Nguy hiểm hơn là những viên đá dung nham đỏ rực bắn ra từ miệng núi lửa.

Trước đó, hôm 18.7, JMA đã ghi nhận những chuyển động bất thường trong lớp vỏ địa chất cho thấy núi lửa Sakurajima có thể phun trào. Sakurajima là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Nhật Bản.

Chính quyền Kagoshima cho biết, họ không phát hiện dấu hiệu bất thường nào ở nhà máy điện hạt nhân Sendai, gần khu vực núi lửa phun trào.

Trong vài thập kỷ gần đây, núi lửa Sakurajima thường xuyên phun trào. Năm 2019, núi lửa Sakurajima phun ra một cột tro bụi cao 5,5 km.

Nguồn: http://danviet.vn/nui-lua-phun-trao-nhat-ban-phat-canh-bao-cap-cao-nhat-50202225772631119.htm