Lễ hội chọi bò ở khu vực Tohoku

Lễ chọi bò duy nhất ở khu vực Tohoku của Nhật Bản đã diễn ra tại khu vực Yamagata, thuộc thành phố Kuji, tỉnh Iwate ở Đông Bắc Nhật Bản. Đây là địa điểm duy nhất ở khu vực Tohoku của Nhật Bản có lễ hội chọi bò. Tổng cộng có 16 con bò đã tham gia lễ chọi này.

Sự kiện truyền thống này của khu vực cao nguyên Hiranina được tổ chức 4 lần trong năm, trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Buổi chọi bò đầu tiên trong năm 2022 đã diễn ra hôm Chủ Nhật.

Tất cả những con bò tham dự đều là từ 2 đến 3 năm tuổi. Khi chọi, chúng húc đầu vào nhau, khóa sừng nhau trong tiếng cổ vũ của những người chủ. Cũng có những chú bò chưa thi đấu bao giờ nên có lúc không bắt kịp nhịp với đối phương.

Chọi bò này bắt nguồn từ thời kỳ Edo, tức từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Trong giai đoạn này, các trận đấu thường dùng những chú bò kéo xe chở muối.

Một bé trai lần đầu xem chọi bò cho biết em rất hồi hộp được xem những chiến thuật khác nhau của từng con bò.

Một chủ bò năm nay 60 tuổi cho biết ông rất vui mừng khi thấy con bò của mình đã lớn lên trong năm qua.

Ông Yaezakura Tomoo, đứng đầu nhóm tổ chức chọi bò cho biết năm nay là kỷ niệm 40 năm sự kiện chọi bò ở đây và ông nói thêm rằng ông mong mọi người tiếp tục ủng hộ lễ chọi bò này.